-->

 • Đồng điệu để kết nối & chia sẻ

  Khi bạn thấy hai cô gái nhỏ cùng nhau nhảy chân sáo  trên đường, bước nhảy của chúng nhịp nhàng và tương tự nhau, bạn sẽ biết ngay rằng chúng rất hợp nhau – có thể là bạn  thân – ít ra là ở thời điểm này.
  Hoặc khi bạn ngắm một cặp tình nhân tản bộ trong buổi  bình minh rạng rỡ, bước chân của họ nhịp nhàng với nhau,  tương tự một cỗ máy bốn chân đang di chuyển.
  Một người mẹ và đứa con trai bé bỏng ngồi chơi trong công  viên thành phố. Cậu bé chỉ mới mấy tháng tuổi nhưng đang cố  gắng nói chuyện với mẹ, cái miệng nhỏ xíu chúm chím, đôi mắt  hết sức tập trung, chăm chú nhìn mẹ – người mà bé dành tất cả  tình thương. Còn chị ấy, người mẹ làm theo những cử động của  con trai, cô cũng há miệng, khép miệng giống như con.
  Trong những đoạn miêu tả trên, hai người trong bối cảnh  nhịp nhàng với nhau, gắn bó như thể chỉ có mình họ trong thế  giới bé nhỏ của riêng mình.
  Đó chính là sự đồng điệu.
  Đồng điệu nghĩa là hòa được vào cảm xúc, suy nghĩ của  anh ấy/cô ấy tại thời điểm hiện tại. Điều này có nghĩa là bạn  điều chỉnh bản thân theo người khác, nhìn nhận thế giới theo  cách riêng của cô ấy/anh ấy (không nhất thiết là phải đồng  ý, mà là tôn trọng). Bạn làm theo, bắt nhịp, nói cùng một thứ  tiếng, về cùng một chủ đề, với cùng một tâm trạng.
  Điều này sẽ thiết lập và duy trì cảm giác kết nối mạnh mẽ.  Những kỹ năng mà bạn dùng để đồng điệu là hướng về người  khác, quan sát, điều chỉnh cho phù hợp với giọng điệu, nhịp  độ, dáng điệu, ngôn ngữ và diễn đạt lại ý.
  Một khi đồng điệu với người khác, bạn đã sẵn sàng hướng  dẫn người đó đến một nơi khác, một điều gì khác, một suy nghĩ  hoặc hành vi khác. Chuyển người đó sang một ngôn ngữ, dáng  vẻ hoặc nhịp độ khác có thể thay đổi quan điểm của người đó.  Và một quan điểm mới có thể mang lại những lựa chọn mới,  khả năng mới và óc sáng tạo mới.
  Đặc biệt, điều bạn làm sẽ thay đổi những khuôn mẫu mà  người kia đang sử dụng. Bạn có thể đồng điệu với trải nghiệm  của họ thông qua ngôn ngữ, tư thế, giọng nói và nhịp độ. Sau  đó, bạn có thể dẫn dắt người đó sang cách nhận thức khác bằng  cách thay đổi ngôn ngữ, dáng vẻ hoặc giọng nói của bạn, từ đó  chuyển hoá trải nghiệm của họ.
  Nếu bạn muốn một điều gì từ người khác – chẳng hạn như  được sếp tăng lương, muốn chồng hoặc người bạn cùng đi nghỉ  mát với bạn – thì điều đầu tiên là bạn phải đồng điệu với anh  ấy/cô ấy vào thời điểm đó. Bạn sẽ chẳng đi tới đâu nếu bạn cứ  ngang nhiên xông vào, cố gắng áp đặt điều bạn muốn bất kể  người ấy đang làm gì, nghĩ gì hoặc cảm thấy gì.
  Bạn nên làm một cách từ tốn. Trước hết, hãy quan tâm đến  những vấn đề của họ, cảm xúc hào hứng hoặc thất vọng của  anh ấy, nỗi lo hay niềm vui của cô ấy. Bạn lắng nghe, bạn nói  về mọi thứ (tất cả nhằm đồng điệu với họ) và sau đó, bạn mới  dần dần dẫn dắt người đó làm những việc mà bạn mong đợi.  Bạn chuyển đổi ngôn ngữ, nhịp độ, quan điểm hoặc bất cứ biểu  hiện hành vi nào mà chúng ta đã đề cập, và bạn hãy làm điều  đó một cách tôn trọng, thể hiện rằng bạn tôn trọng những mối  bận tâm của người đó.

  Xem chi tiết: http://www.tgm.vn/dong-dieu-de-ket-noi/#ixzz34jfUvmF9 
  (Tôi giữ nguyên liên kết vì tôi tôn trọng quyền tác giả)