-->

 • 6 lý do khiến bạn không tự do về tài chính

  Đạt được sự tự do về tài chính là mơ ước của rất nhiều người, thế nhưng chỉ một số ít ỏi mọi người có thể biến mong muốn này thành hiện thực. Nếu bạn là một trong những người vẫn đang vận lộn với vòng xoay tiền bạc ấy, hãy xem 6 lý do dưới đây.


  1.Bạn cho rằng việc ấy là không thể

  Ai cũng đồng ý rằng đạt được tự do về tài chính là một điều tuyệt vời. Không phải lo lắng về tiền bạc, đi du lịch bất cứ khi nào mình muốn, mua sắm mà không phải cảm thấy tội lỗi,… là những điều mà mọi người điều muốn, nhưng phần lớn đều không làm được. Nguyên nhân cản bước lớn nhất chính là bản thân bạn với những ý nghĩ như “Hãy dừng mơ mộng đi. Việc ấy không thành hiện thực được đâu.” Hay “Chuyện đó là hoang tưởng”…

  Không có niềm tin sẽ ngăn cản con người ta hành động. Bạn sẽ không đọc sách về tài chính, không tham gia các buổi hội thảo, không nói chuyện để học hỏi những người thành đạt,… Thay vào đó bạn ngồi than khóc và bế tắc với những vòng xoáy do chính mình tạo ra.

  6 lý do khiến bạn không tự do về tài chính - 1
  Hãy biến điều không thể thành có thể

  2. Bạn không có một kế hoạch nào

  Nếu mục tiêu của bạn là một ngày nào đó bạn sẽ đạt được sự tự do về mặt tài chính, thì hãy đảm bảo rằng bạn đang có một kế hoạch hành động cho nó. Có mong muốn làm được một điều gì đó là chưa đủ, bạn cần có chiến lược hành động, nếu không nó mãi chỉ là một giấc mơ mà thôi.

  Bạn có thể nói kế hoạch 5 năm tới của mình là gì? Chính xác ra bạn sẽ làm những gì để đạt được sự tự do về tài chính?
  Nếu bạn chưa thể trả lời hai câu hỏi trên, thì sau khi đọc xong bài báo này hãy bắt tay vào việc viết cụ thể ra giấy kế hoạch của mình. Đừng tự huyễn hoặc mình là ngay ngày mai mình sẽ đạt được hoặc “một khi nào đó”, hãy tự lập một kế hoạch cụ thể và bám sát theo nó.

  6 lý do khiến bạn không tự do về tài chính - 2
  Lập kế hoạch hành động ngay hôm nay

  3. Bạn tiêu xài hết những gì bạn kiếm được

  Đừng như 80% mọi người mắc phải, hãy nhớ nguyên tắc quan trọng này: chi trả cho bản thân mình trước.
  Đừng hiểu lầm việc chi trả này là bạn tự thưởng cho mình đi mua sắm thả ga hay tiêu xài hết tiền vào những việc tiêu khiển. Nguyên tắc này được thực hành như sau: Bạn hãy dành ra 10% số tiền thu nhập, đặt riêng vào một tài khoản nào đó của bạn, như là tài khoản đầu tư hay tài khoản tiết kiệm vì tương lai chẳng hạn, trước khi bạn chi tiêu tiền vào những việc khác như: tiền thuê nhà, tiền thuế, trả nợ, thức ăn hay quần áo.

  4. Đừng nghe quá nhiều những lời khuyên từ xung quanh

  Điều này thực sự là quan trọng. Có rất nhiều người muốn tự do về tài chính, và nghe theo lời khuyên của tất cả mọi người ở quanh họ. Đây là một sai lầm lớn. Bạn nghe lời khuyên từ bạn bè, gia đình, đồng nghiệp,… Trừ khi họ là những người đã đạt được điều mà bạn muốn, còn lại số đông sẽ đưa ra những lý lẽ cản trở bạn, như các lý do để không đầu tư, các lý do để không làm việc này, không làm việc kia. Họ sẽ cản trở bạn bởi những nỗi sợ của chính họ.
  Hãy nhớ khi lắng nghe lời khuyên, là lắng nghe từ những người đã đạt được kết quả.

  6 lý do khiến bạn không tự do về tài chính - 3
  Lắng nghe lời khuyên từ những người thành công

  5. Bạn không muốn hy sinh

  Chúng ta thường nghĩ rằng tự do về tài chính là điều chúng ta sẽ đạt được theo thời gian và kiên nhẫn. Thời gian và kiên nhẫn là cần thiết, nhưng những nỗ lực là điều kiện tiên quyết.

  6 lý do khiến bạn không tự do về tài chính - 4

  Bạn cần phải biết hy sinh và chọn lọc việc mà mình làm. Khi bạn trở về từ công ty sau một ngày dài, bạn chỉ muốn nằm nghỉ ngơi, xem tivi, dạo Facebook,… Nhưng nếu bạn muốn đạt được tự do về tài chính, một phần bạn phải hy sinh chính là những những thói quen ít đem lại lợi ích này, thay vào đó, bạn hãy dành thời gian đọc sách, xem các chương trình mang lại kiến thức ở lĩnh vực mà bạn đang cần tìm hiểu để làm giàu.

  6. Bạn không cảm thấy hạnh phúc với những gì mình có

  6 lý do khiến bạn không tự do về tài chính - 5

  Bạn cần phải nhận thức được bạn đang có những gì và hạnh phúc với điều đó. Hãy hạnh phúc vì mình đang được sống, vì mình có gia đình, có bạn bè,… Nếu bạn không cảm thấy được những điều này, thì tự do về tài chính cũng không mang lại gì cho bạn. Đừng nghĩ rằng tiền sẽ mang lại hạnh phúc. Nếu bạn không cảm nhận được vẻ đẹp của cuộc sống hiện tại, thì bạn cũng không cảm thấy được vẻ đẹp của ngày mai ngay cả khi bạn có nhiều tiền.

 • 0 nhận xét: