-->

 • Ông Lý Quang Diệu từng nói gì về Việt Nam?

  “Nếu có vị trí số một ở Đông Nam Á thì đó phải là Việt Nam. Bởi so sánh về địa chính trị, tài nguyên, con người, Việt Nam không thể xếp sau nước nào trong khu vực”, ông Lý Quang Diệu nói.


  Trong quyển hồi ký Lịch sử Singapore 1965 - 2000: "Bí quyết hóa rồng", ông Lý cũng dành những lời khen tặng Việt Nam: “Tài năng của người Việt Nam trong việc sử dụng và cải tiến các khí tài của Liên Xô thời kỳ chiến tranh nhắc nhở chúng ta về những phẩm chất tuyệt vời của dân tộc này”.
  Trong hơn 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam, cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu đã từng nhiều lần đến Việt Nam. Lần đầu tiên vào tháng 4/1992, thăm Hà Nội, TP.HCM và Đồng Nai, trò chuyện thân mật cả ngày với Thủ tướng Võ Văn Kiệt, tiếp xúc với Tổng bí thư Đỗ Mười, cựu Thủ tướng Phạm Văn Đồng, cựu Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh... Sau đó, ông liên tục trở lại Việt Nam vào tháng 11/1993, 3/1995, và 11/1997...
  Đáp lại, các lãnh đạo Việt Nam cũng liên tục thăm Singapore, như Tổng bí thư Đỗ Mười (10/1993), Thủ tướng Võ Văn Kiệt (5/1994), Chủ tịch Quốc hội Nông Đức Mạnh (9/1995), Chủ tịch nước Trần Đức Lương (4/1998)...
  Đặc biệt, trong chuyến thăm Việt Nam vào năm 2007 của ông Lý Quang Diệu đã để lại nhiều ấn tượng đặc biệt về tình hữu nghị giữa 2 nước.
  Theo báo Hà Nội Mới đưa tin vào 17/1/2007, trong buổi hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chiều 16/01/2007, Bộ trưởng Cố vấn Singapore Lý Quang Diệu, vị Thủ tướng đã đưa quốc đảo Singapore nhỏ bé trở thành đô thị hiện đại nhất châu Á với mức thu nhập bình quân đầu người không thua kém phương Tây, bày tỏ vui mừng trước những thay đổi của Việt Nam.
  Ông nói, chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên của ông diễn ra vào năm 1992 và chuyến đi gần đây nhất sang Việt Nam là năm 1997.
  "Hiện nay, với đội ngũ lãnh đạo mới, 2 năm qua, Việt Nam đang chuyển đổi và sẽ có nhiều bước tiến hơn nữa", ông Lý Quang Diệu nhận định. Gia nhập WTO, Việt Nam có thể tăng tốc phát triển, mở cửa nhanh hơn để đón nhận đầu tư, phát triển nhanh hơn và đặc biệt sẽ cần nguồn nhân lực. "Làn gió đổi mới, thay đổi đang thổi. Đó sẽ là cơn gió thay đổi lớn", ông Lý Quang Diệu khẳng định.
  Ông dự đoán, Việt Nam trong 5 năm tới sẽ bắt kịp tốc độ của các nước trong khu vực. Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh như Singapore, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Australia, và New Zealand. Việt Nam đã mất nhiều thời gian, bỏ lỡ một số cơ hội.Bây giờ, Việt Nam phải bù đắp cho cơ hội đã mất đó, "cần bù đắp và tiến kịp".
  Cũng theo tờ báo Hà Nội Mới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ghi nhận dự báo, góp ý của ông Lý Quang Diệu là "thiết thực, chân tình" và việc thực hiện đã "có những tiến triển".
  Cụ thể: Trong chuyến thăm Singapore năm 2002, ông Lý Quang Diệu nói Việt Nam còn có thể tăng trưởng 8 - 9% hoặc hơn nữa chứ không chỉ dừng ở mức 7% như tại thời điểm đó. Thực tế, năm 2005 Việt Nam tăng trưởng với tốc độc 8,4% và năm 2006 là 8,2%. Ông Lý Quang Diệu cũng khuyên VN tập trung huy động vốn trong nước, vay bên ngoài là cần thiết nhưng cần hết sức thận trọng. Khu công nghiệp VN - Singapore theo sáng kiến của ông Lý Quang Diệu rất thành công, hiện đang chuyển sang giai đoạn hai và mở rộng ra phía Bắc.
  Thủ tướng mong thời gian tới hai nước sẽ đẩy mạnh kết nối hàng hải và kết nối thị trường chứng khoán. "Việt Nam muốn mở cửa với cả thế giới. Trước hết, là với Singapore", Thủ tướng cho biết. (Báo Hà Nội Mới, ngày 17/1/2007).
  Admin sưu tầm!
  Nguồn: http://cafebiz.vn/
 • 0 nhận xét: